Hướng dẫn cách in mã vạch sản phẩm cho mọi loại hàng hóa

302 lượt xem 04/Th6/24

Mã vạch được xem như một dấu hiệu giúp bạn nhận biết và quản lý hàng hóa hiệu quả hơn. Hiện nay với sự phát triển của công nghệ, mã vạch được sử dụng ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều người hiểu và biết cách tạo, in mã vạch sản phẩm thế nào. Vậy hãy tham khảo những chia sẻ của chúng tôi sau đây để hiểu hơn về cách in mã vạch.

Mã vạch sản phẩm (barcode) là gì?

Mã vạch là một hình ảnh hình chữ nhật với các đường thẳng đen trắng xen kẽ, kèm theo các chữ số mã hóa thông tin của một đối tượng nhất định (thường là sản phẩm).

Hiện nay, có hai loại mã vạch phổ biến nhất gồm:

  • Mã vạch 1D: Đây là loại mã vạch tuyến tính chứa từ 20 đến 25 ký tự, được tạo ra từ các đường thẳng đen trắng có độ dày và chiều cao khác nhau, bố trí xen kẽ nhau.
  • Mã vạch 2D: Đây là loại mã vạch dạng ma trận, chứa khoảng 2000 ký tự, được tạo ra bằng cách sắp xếp các ô vuông nhỏ (chứa dữ liệu mã hóa) bên trong một ô vuông lớn hơn theo một bộ quy tắc nhất định.
Hình ảnh mã vạch sản phẩm
Hình ảnh mã vạch sản phẩm

Vì sao cần in mã vạch sản phẩm?

Quản lý hoạt động kinh doanh bằng mã vạch mang lại nhiều lợi ích cho cửa hàng, cụ thể:

  • Phân loại sản phẩm nhanh chóng, tiết kiệm thời gian: Mã vạch chứa thông tin chi tiết về sản phẩm (như nơi sản xuất, loại hàng hóa, màu sắc, kích cỡ…) giúp chủ cửa hàng dễ dàng sắp xếp hàng hóa mà không tốn nhiều thời gian và công sức.
  • Dễ dàng lưu trữ và quản lý sản phẩm trong cửa hàng và kho: Mỗi lần quét mã vạch, thông tin sản phẩm nhập kho – xuất kho đều được lưu trữ trên hệ thống, giúp chủ cửa hàng dễ dàng theo dõi số lượng và tình trạng sản phẩm. Điều này hỗ trợ việc điều chỉnh chiến lược kinh doanh một cách hợp lý.
  • Thanh toán tiện lợi: Thay vì ghi hóa đơn thủ công, nhân viên bán hàng chỉ cần quét mã vạch trên từng sản phẩm để hiển thị thông tin hàng hóa trên màn hình (bao gồm tên sản phẩm, số lượng và giá tiền). Nhờ đó, cả nhân viên và khách hàng đều có thể dễ dàng theo dõi, đối chiếu sản phẩm và thực hiện thanh toán nhanh chóng, chính xác.
Mã vạch sản phẩm giúp phân loại và quản lý sản phẩm tốt hơn
Mã vạch sản phẩm giúp phân loại và quản lý sản phẩm tốt hơn

5 cách tạo và in mã vạch sản phẩm đơn giản, nhanh chóng

Hướng dẫn cách tạo mã vạch sản phẩm nhanh chóng, đơn giản bạn có thể tham khảo:

Cách tạo mã vạch online

Hiện nay có nhiều trang hỗ trợ tạo mã vạch online nhanh chóng, đơn giản. Bạn có thể thực hiện tạo mã vạch trên trang https://barcode.tec-it.com/en theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập trang web barcode.tec-it.com/vi. Sau đó chọn loại mã vạch bạn muốn sử dụng (như Code 128, Code 39, Code MSI…) ở góc trái màn hình.

cach-tao-ma-vach-online-1

Bước 2: Nhập thông tin sản phẩm vào mục “Dữ liệu”, rồi nhấn “Làm mới” và mã vạch sẽ xuất hiện ở bên phải màn hình. Sau đó, bạn chỉ cần nhấn “Tải xuống” để in bình thường là được

cach-tao-ma-vach-online-2

Cách tạo mã vạch cho sản phẩm bằng Excel

Bạn cũng có thể tự tạo mã vạch cho sản phẩm bằng Excel như sau:

Bước 1: Tải font chữ mã vạch từ liên kết dafont.com/code39.font và cài đặt trên máy tính.

Bước 2: Mở ứng dụng Excel, chọn định dạng Unicode và nhập nội dung cần tạo mã vào từng ô. Lưu ý, bạn phải thêm ký hiệu * ở đầu và cuối dãy ký tự để ứng dụng tự động chuyển đổi thành mã vạch.

Bước 3: Thay đổi định dạng các ô thành Code39 và điều chỉnh kích cỡ theo ý thích. Khi dữ liệu đã chuyển thành mã vạch, bạn chỉ cần sao chép và in ra cho sản phẩm

Cách tạo mã vạch cho sản phẩm bằng Excel
Cách tạo mã vạch cho sản phẩm bằng Excel

Cách tự tạo mã vạch cho sản phẩm bằng Word

Tạo mã vạch trên Word với 4 bước đơn giản như sau:

Bước 1: Tải font chữ mã vạch từ liên kết dafont.com/code39.font và cài đặt trên máy tính.

cach-tao-ma-vach-bang-word

Bước 2: Mở ứng dụng Word và nhập nội dung ký tự bạn muốn chuyển thành mã vạch.

Bước 3: Bôi đen dãy ký tự, chuyển font chữ sang “Free 3 of 9” và điều chỉnh kích cỡ theo ý muốn.

Bước 4: Dữ liệu sẽ tự động chuyển thành mã vạch. Bạn chỉ cần sao chép và in ấn theo nhu cầu.

Sử dụng phần mềm tạo mã vạch cho sản phẩm

Một cách khác để tạo mã vạch sản phẩm miễn phí là sử dụng các ứng dụng tạo mã trực tuyến. Ví dụ:

  • QR Code Generator
  • QRCODE-GEN
  • QR Online – QRStuff
  • QR Code Generator
  • QR Tiger

Bạn chỉ cần truy cập vào các ứng dụng, phần mềm trên, chọn loại mã vạch và điền thông tin cần thiết để nhận hình ảnh mã vạch cho từng sản phẩm mà không mất phí.

Dùng máy in mã vạch

Ngoài những cách trên, bạn nên tạo mã vạch cho sản phẩm bằng máy in mã vạch chuyên dụng. Các loại máy này cho phép bạn nhập thông tin và tự tạo mã vạch, in mã vạch nhanh chóng, tiện lợi, dễ thực hiện.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách tạo và in mã vạch sản phẩm cho mọi loại hàng hóa đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả nhất. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích và giúp bạn biết cách in mã vạch cho sản phẩm của mình.

Danh mục:
Chat Facebook
Chat zalo
Gọi điện
Địa chỉ