Máy quét mã vạch – đầu đọc mã vạch là gì

3910 lượt xem 09/Th2/23

Máy quét mã vạch – đầu đọc mã vạch là gì?

Đầu đọc mã vạch là thiết bị giúp cho con người giải mã các mã vạch và truyền dữ liệu về máy tính, quản lý số liệu chính xác. Sự ra đời máy quét mã vạch xuất hiện giúp cho việc bán hàng, kiểm soát hàng hóa cách tốt nhất.

Máy quét mã vạch sử dụng công nghệ nhận dạng mã vạch như sau:

 • Công nghệ cảm biến  CCD( Charge Coupled Device) là công nghệ chuyển đổi hình ảnh quang học sang tín hiệu điện.CCD là công nghệ lâu đời nhất của máy ảnh số với chất lượng ảnh vượt trội. Giúp cho việc đọc mã vạch chính xác đối với các mã vạch bị xướt hoặc có màu sắc.
 • Công nghệ Laser: là công nghệ quét  tia laser nhận dang qua cảm biến với tốc độ nhận dạng mã vạch vượt trội hơn so với tia quét CCD
 • Công nghệ chụp ảnh tuyến tính: Đây là công nghệ mới nhất được sử dụng thiết bị nhận dạng hình ảnh.Với công nghệ tuyến tính ứng trong thiết bị mã vạch giúp việc giải mã mã vạch một cách chính xác.

Máy quét mã vạch được chia làm 2 nhóm nhận dạng mã vạch:

 • Máy quét mã vạch 1 chiều (1D): là các mã vạch sọc thẳng đứng song song với nhau. Mã vạch 1 chiều (1D) có nhiều chuẩn mã vạch quốc tế như : Code 128, code 39, EAN 13,EAN 8.Thông thường máy đọc mã vạch 1 chiều được sử dụng phổ biến hơn vì các mã vạch được sử dụng là 1D.
 • Máy quét mã vạch 2 chiều (2D) : là các mã vạch dạng ma trận có hình dáng vuông. Mã vạch 2 chiều lưu trữ dữ liệu nhiều hơn so với mã vạch 1 chiều.Sử dụng mã máy quét mã vạch 2 chiều cho ngành ngành nghề cần lưu trữ dữ liệu nhiều trong mã vạch 2D và tính bảo mật hơn.
  Máy quét mã vạch - đầu đọc mã vạch là gì mã vạch code 1d & 2d

Máy đọc mã vạch được phân làm 2 loại như sau:

 • Máy quét mã vạch có dây: là loại sử dụng cáp kết nối giữa máy tính với đâu đọc mã vạch để truyền dữ liệu cách nhanh nhất. Dây cáp kết nối là usb, rs232
 • Máy quét mã vạch không dây: là sử dụng công nghệ Bluetooth, Wirelless để truyền tín hiệu  qua máy tính.Với kết nối không dây phải có đế nhận tín hiệu máy quét sau đó sẽ truyền dữ liệu qua máy tính .

Chuẩn nhận dạng mã vạch theo cấu hình của từng hãng mà đọc mã vạch với kích thước là bao nhiêu, lớn hay nhỏ:

 • Chuẩn (SR) Standard Range
 • Chuẩn (HD) High Density
 • Chuẩn (ER) Extended Range

Đầu đọc mã vạch áp dụng đạt chuẩn về độ cao rơi xuống đất, chuẩn chống bụi và thấm nước.Ví dụ độ cao rơi xuống đất là 1.2ft là thâp nhất, chuẩn chống bụi và nước là IP40 – IP68

Các thương hiệu máy quét mã vạch – đầu đọc mã vạch như sau: Motorola – Zebra, Honeywell, Datalogic, Argox, Opticon, Zebex..

Danh mục:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat zalo
Gọi điện
Địa chỉ